Báo cáo thuế khấu trừ và mua bán tài sản dự án

1. Ngày 31/5/2011 Công ty tôi mua tài sản cố định (nhà làm việc) của 1 công ty. Hai bên đã làm hợp đồng, biên bản bàn giao, Công ty Bán đã xuất hóa đơn GTGT cho cty tôi. Bên cty tôi đã Báo cáo thuế GTGT đầu vào được khấu trừ của TSCĐ. Tuy nhiên phần đất gắn liền với tài sản đó đến nay vẫn đứng tên công ty bán . Chứ cty tôi chưa thuê đất. Vậy bên tôi Báo cáo thuế khấu trừ là đúng hay sai ạ. Phần khấu hao không được tính vào chi phí hợp lý đúng không ạ. 2. Ngoài tài sản trên ra Công ty tôi còn mua tài sản là một công trình xây dựng đã hoàn thành trị giá 10 tỷ. Hai bên làm hợp đồng mua bán và thủ tục bàn giao đầy đủ, Bên bán đã xuất hóa đơn GTGT vào ngày 05/6/2011, công ty tôi đã Báo cáo thuế GTGT được khấu trừ nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán tiền. Công trình xây dựng này thuộc dự án BOT được UBND tỉnh phê duyệt cho bên bán. Theo tôi được biết nếu đã là dự án BOT thì không được xuất bán. Ban tư vấn cho tôi hỏi hoạt động mua bán này có hợp lý không?

  • 1/ Về việc mua nhà và đất

   - Cty bạn mua nhà và đất của cty bán (đã được xuất hóa đơn GTGT) và cty bạn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo qui định nếu cty thanh toán qua NH.

   - Cty bạn chưa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu từ TS của bên bán sang TS của bên mua theo tiết a khoản 1 điều 29 luật DN 2005 thì theo luật chuyên ngành trên TS đó vẫn thuộc sở hữu của bên bán và bên mua (cty em) sẽ bị xuất toán chi phí KH TSCĐ do vậy cty bạn phải khẩn trương làm thủ tục sang tên đổi chủ đúng qui định nhé.

   2/ Về việc bán dự án BOT

   - Về khấu trừ thuế GTGT: Cty bạn có ký HĐKT mua lại dự án BOT và bên bán đã xuất hóa đơn GTGT nhưng cty bạn chưa thanh toán. Nếu thời hạn thanh toán chưa đến thì cty bạn vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và nếu thời hạn thanh toán bị vượt quá thì cty bạn không được khấu trừ mà phải điều chỉnh giảm cho đến khi thanh toán được qua NH mới điều chỉnh tăng trở lại (CV 10.220 ngày 20/7/2009 của BTC).

   - Về tính pháp lý của Hợp đồng BOT nhà nước đã có văn bản để bên bán thực hiện nhưng do khả năng thực hiện của cty đó không là hiện thực (không thực hiện được) nên họ không tiếp tục nữa và nhượng lại dự án này cho cty bạn thông qua HĐ chuyển nhượng dự án và xuất hóa đơn GTGT cho cty bạn. Nếu UBND Tỉnh đồng ý và có văn bản giao việc thực hiện dự án này cho cty bạn đúng với các qui định của PL đầu tư thì khi đó cty bạn tiếp quản và triển khai mới đúng qui định tránh trường hợp xin dự án rồi không thực hiện và bán dự án luôn đã xảy ra ở nhiều cty và bị các Đoàn thanh tra TW phát hiện, kiến nghị thu hồi dự án.

   Cty bạn nên làm công văn hỏi Cục thuế quản lý để được hướng dẫn bằng văn bản rồi áp dụng cho đúng nhé.


  Nguồn:

  TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ĐÀO TẠO CÁN BỘ VÀ TƯ VẤN TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN - THUẾ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn