Bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cá nhân trong thương mại điện tử

Ngày hỏi:11/11/2016

Bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cá nhân trong thương mại điện tử được quy định như thế nào? Và được quy định ở văn bản nào? Hiện tại, em đang làm một đề tài tốt nghiệp liên quan đến hoạt động thuơng mại điện tử. Em có tìm hiểu qua một số tài liệu và được biết việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cá nhân trong thương mại điện tử rất quan trọng. Vậy pháp luật quy định về điều này như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn. Em là Hoàng Thu Uyên (email: Uyen***gmail.com).

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cá nhân trong thương mại điện tử đã được quy định cụ thể tại Điều 72 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử.

  Theo đó, việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cá nhân trong thương mại điện tử được quy định như sau:

  1. Đơn vị thu thập thông tin phải đảm bảo an toàn, an ninh cho thông tin cá nhân mà họ thu thập và lưu trữ, ngăn ngừa các hành vi sau:

  a) Đánh cắp hoặc tiếp cận thông tin trái phép;

  b) Sử dụng thông tin trái phép;

  c) Thay đổi, phá hủy thông tin trái phép.

  2. Đơn vị thu thập thông tin phải có cơ chế tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến việc thông tin cá nhân bị sử dụng sai mục đích hoặc phạm vi đã thông báo.

  3. Trong trường hợp hệ thống thông tin bị tấn công làm phát sinh nguy cơ mất thông tin của người tiêu đùng, đơn vị lưu trữ thông tin phải thông báo cho cơ quan chức năng trong vòng 24 (hai mươi bốn) giờ sau khi phát hiện sự cố.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cá nhân trong thương mại điện tử. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn