Bất khả kháng có phải là một trường hợp được miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm hợp đồng thương mại không?

Ngày hỏi:06/10/2018

Theo như tôi được biết trong nhiều quy định của pháp luật thì trường hợp bất khả kháng là trường hợp được miễn trách nhiệm đối với bên vi phạm. Vậy đối với trường hợp vi phạm hợp đồng thương mại trong trường hợp bất khả kháng thì có được miễn trách nhiệm đối với vi phạm đó hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thương mại hiện nay thì trong quá trình thực hiện hợp đồng thương mại mà các bên tham gia hợp đồng thương mại có hành vi vi phạm hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm đó theo thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng (không trái pháp luật) hoặc theo quy định của pháp luật (trường hợp các bên không có thỏa thuận hoặc có thỏa thuận như thỏa thuận đó bị vô hiệu do trái quy định).

   Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể thì bên vi phạm hợp đồng có thể được miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm đó nếu chứng minh được trường hợp miễn trách nhiệm.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 294 Luật Thương mại 2005 thì bên vi phạm hợp đồng được miễn trách nhiệm trong các trường hợp sau đây:

   - Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận;

   - Xảy ra sự kiện bất khả kháng;

   - Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;

   - Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.

   Căn cứ quy định trên đây thì có thể xác định được pháp luật quy định bên vi phạm hợp đồng được miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm trong trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 thì sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn