Bên bán giao hàng trước thời hạn đã thỏa thuận thì bên mua có quyền không nhận hàng hóa đó không?

Ngày hỏi:07/03/2018

Bên bán giao hàng trước thời hạn đã thỏa thuận thì bên mua có quyền không nhận hàng hóa đó không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đình Luật, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, khái niệm mua bán hàng hóa được quy định cụ thể ra sao? Bên bán giao hàng trước thời hạn đã thỏa thuận thì bên mua có quyền không nhận hàng hóa đó không? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Đình Luật (dinhluat*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Luật Thương mại 2005 thì khái niệm mua bán hàng hóa được quy định cụ thể như sau:

   Mua bán hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hoá theo thỏa thuận.

   Điều 38 Luật Thương mại 2005 quy định về việc giao hàng trước thời hạn đã thỏa thuận như sau:

   Trường hợp bên bán giao hàng trước thời hạn đã thỏa thuận thì bên mua có quyền nhận hoặc không nhận hàng nếu các bên không có thoả thuận khác.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì việc bên mua nhận hoặc không nhận hàng hóa khi bên bán giao hàng trước thời hạn đã thỏa thuận do các bên tham gia hợp đồng tự thỏa thuận với nhau. Trong trường hợp không có thỏa thuận thì khi bên bán giao hàng trước thời hạn đã thỏa thuận thì bên mua có quyền nhận hoặc không nhận hàng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm mua bán hàng hóa. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn