Bên đại diện có quyền yêu cầu bên giao đại diện thanh toán các chi phí phát sinh trong hoạt động đại diện cho thương nhân không?

Ngày hỏi:09/03/2018

Bên đại diện có quyền yêu cầu bên giao đại diện thanh toán các chi phí phát sinh trong hoạt động đại diện cho thương nhân không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thu Tuyết, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc thanh toán chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động đại diện cho thương nhân được quy định cụ thể ra sao? Bên đại diện có quyền yêu cầu bên giao đại diện thanh toán các chi phí phát sinh trong hoạt động đại diện cho thương nhân không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thu Tuyết (thutuyet*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bên đại diện có quyền yêu cầu bên giao đại diện thanh toán các chi phí phát sinh trong hoạt động đại diện cho thương nhân không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 148 Luật Thương mại 2005 thì việc thanh toán chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động đại diện cho thương nhân được quy định cụ thể như sau:

   Trừ trường hợp có thoả thuận khác, bên đại diện có quyền yêu cầu được thanh toán các khoản chi phí phát sinh hợp lý để thực hiện hoạt động đại diện.

   Căn cứ quy định Ban biên tập trích dẫn trên đây thì việc thanh toán các khoản chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động đại diện do các bên thảo thuận trpng hợp đồng đại diện cho thương nhân. Trường hợp, các bên tham gia hợp đồng không có thỏa thuận thì bên đại diện có quyền yêu cầu được thanh toán các khoản chi phí phát sinh hợp lý để thực hiện hoạt động đại diện cho thương nhân.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc thanh toán chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động đại diện cho thương nhân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn