Bên mua có bắt buộc phải nhận hàng khi bên bán giao hàng trước thời hạn hay không?

Ngày hỏi:30/11/2018

Mọi người làm ơn hãy giúp tôi giải quyết vấn đề sau đây. Chuyện là vậy, tôi có mua một lô hàng và hẹn là đầu năm sau mới giao, vậy mà giờ họ nói là đang cho nhân viên giao hàng cho tôi rồi. Thực sự là giờ tôi chưa cần số hàng đó. Vậy cho tôi hỏi: Tôi có bắt buộc phải nhận hàng khi bên bán giao hàng trước thời hạn hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về vấn đề này của bạn thì tại Luật Thương mại 2005 36/2005/QH11 có quy định như sau:

   "Điều 38. Giao hàng trước thời hạn đã thỏa thuận

   Trường hợp bên bán giao hàng trước thời hạn đã thỏa thuận thì bên mua có quyền nhận hoặc không nhận hàng nếu các bên không có thoả thuận khác."

   Như vậy, theo quy định này thì nếu bên bán giao hàng trước thời hạn thì nếu không có thoả thuận khác thì bên mua (tức là bạn) có quyền nhận hoặc không nhận hàng bạn nhé.

   Bên cạnh đó, tại Luật này còn có quy định về thời hạn giao hàng như sau:

   - Bên bán phải giao hàng vào đúng thời điểm giao hàng đã thoả thuận trong hợp đồng.

   - Trường hợp chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao hàng mà không xác định thời điểm giao hàng cụ thể thì bên bán có quyền giao hàng vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn đó và phải thông báo trước cho bên mua.

   - Trường hợp không có thỏa thuận về thời hạn giao hàng thì bên bán phải giao hàng trong một thời hạn hợp lý sau khi giao kết hợp đồng.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc gia hàng trước thời hạn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn