Bên nhận ủy thác theo hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa bắt buộc phải là thương nhân đúng không?

Ngày hỏi:06/03/2018

Bên nhận ủy thác theo hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa bắt buộc phải là thương nhân đúng không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Trung Nghĩa, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, khái niệm ủy thác mua bán hàng hóa được quy định cụ thể ra sao? Bên nhận ủy thác theo hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa bắt buộc phải là thương nhân đúng không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Trung Nghĩa (trungnghia*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 155 Luật Thương mại 2005 thì khái niệm ủy thác mua bán hàng hóa được quy định cụ thể như sau:

   Uỷ thác mua bán hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó bên nhận uỷ thác thực hiện việc mua bán hàng hoá với danh nghĩa của mình theo những điều kiện đã thoả thuận với bên uỷ thác và được nhận thù lao uỷ thác.

   Điều 156 Luật Thương mại 2005 quy định như sau: Bên nhận uỷ thác mua bán hàng hoá là thương nhân kinh doanh mặt hàng phù hợp với hàng hoá được uỷ thác và thực hiện mua bán hàng hoá theo những điều kiện đã thoả thuận với bên uỷ thác.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì bên nhận ủy thác mua bán hàng hóa trong hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa bắt buộc phải là thương nhân và phải kinh doanh mặt hàng phù hợp với hàng hoá được uỷ thác.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm ủy thác mua bán hàng hóa. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn