Bồi thường hợp đồng kinh tế

Ngày hỏi:15/05/2012

Tôi có kí một hợp đồng kinh tế với một công ty A để được phân phối độc quyền sãn phẫm của công ty này trong thời gian là 2 năm (đến nay vẫn chưa hết thời hạn hợp đồng ) tại 6 tỉnh ở miền nam , lúc đầu khi tôi chưa nhận phân phối và xây dựng thị trường thì doanh số bán hàng  của công ty này rất thấp , sau khi tôi triển khai , xây dựng hệ thống phân phối cho họ thì doanh số liên tục tăng ... Tôi là một nhà phân phối nên ngoài việc bán sãn phẫm cho công ty A trên tôi còn bán những sãn phẫm cùng loại cho vài công ty khác nhau ...lúc này công ty A mới đơn phương chấm dứt , vi phạm ( giao hàng trực tiếp xuống khách hàng tại khu vực đã kí hợp đồng độc quyền với tôi , tôi đã thu được phiếu xuất kho mà công ty xuất ra cho khách hàng này ) hợp đồng phân phối với tôi vì lý do tôi bán cùng một loại sãn phẫm ( chỉ khac thương hiệu) của nhiều công ty (trong khi đó hệ thống mà chúng tôi xây dựng cho công ty này đang hoạt động rất tốt : đơn đặt hàng báo về nhiều mà hàng hóa công ty sãn xuất vẫn không thể đáp ứng đủ ...doanh số tăng cao hơn cùng thời điểm ) ..., xin luật sư cho biết nếu tôi đi kiện công ty A , bắt bồi thường hợp đồng thì tôi có thắng kiện hay không  và nếu thắng kiện bên công ty A phải bồi thường cho tôi như thế nào? Hoa hồng mà công ty A kia trích cho tôi là 120.000/tấn hàng bán được , doanh số trung bình của 6 tỉnh là :600 tấn / tháng . còn một chi tết nữa xin cung cấp cho luật sư là : công ty A này bán hàng rất ít xuất hóa đơn VAT ( chỉ xuất khi khách hàng yêu cầu), thấp hơn với giá bán thực tế, như vậy không biết có ảnh hưởng gì không ạ?

  • Với thông tin bạn nêu tôi cần làm rõ một số thông tin thêm:
   Thứ nhất bạn có phải là một đơn vị kinh doanh, đại lý....không? Và bạn có đăng ký kinh doanh không?
   Thứ hai hợp đồng bạn ký với công ty A là hợp đồng phân phối hàng của công ty A với quy định bạn chỉ được bán hàng của A hay đó chỉ đơn giản là hợp đồng độc quyền cho bạn phân phối hàng của công ty A ở 6 tình?
   Với trường hợp thứ nhất khi bạn có đăng ký kinh doanh thì đây được coi là một tranh chấp thương mại và khi có tranh chấp sẽ giải quyết theo quy định của luật thương mại năm 2006.
   Đối với trường hợp bạn ký hợp đồng phân phối với công ty A cũng như ký với các công ty khác (vì bạn là nhà phân phối) thì việc công ty A thực hiện là vi phạm hợp đồng, nếu các bên không thương lượng được thì có thể nhờ cơ quan tài phán giải quyết. Khi đó bạn có thể đưa ra các yêu cầu của mình.
   Rất tiếc tôi không có đủ hồ sơ của bạn nên trước mắt chỉ có thể tư vấn cho bạn được như vậy. Nếu còn vướng mắc bạn có thể hỏi tiếp để được các luật sư trả lời./.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn