Buôn bán pháo nổ dưới 0,5 kg có bị phạt?

Ngày hỏi:03/09/2020

Cho tôi hỏi nhà tôi gần cửa khẩu Lao Bảo. Tôi dự tính mua ít pháo về bán cho mấy người trong xóm. Vậy cho tôi hỏi tôi chỉ buôn bán pháo nổ dưới 0.5 kg thì theo quy định mới nhất tôi có bị phạt tiền không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm c Khoản 1 Điều 8 Nghị định 98/2020/NĐ-CP (có hiệu lực 15/10/2020) quy định về hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận hàng cấm như sau:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm gồm: Buôn bán pháo nổ dưới 0,5 kilôgam.

   Buộc tiêu hủy tang vật là hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại đối với hành vi vi phạm và phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định trên.

   Đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng hóa chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam thì áp dụng quy định tại các nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực có liên quan để xử phạt vi phạm hành chính.

   Như vậy, trường hợp bạn buôn bán pháo nổ dưới 0,5 kg thì sẽ bị phạt tiền đến 3 triệu. Mức phạt này là mức phạt đối với cá nhân, trường hợp tổ chức vi phạm mức phạt tối đa là 6 triệu đồng (Khoản 4 Điều 4 Nghị định 98/2020/NĐ-CP).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn