Cá nhân hoạt động thương mại có phải là thương nhân hay không?

Ngày hỏi:06/10/2018

Theo như tôi được biết thì các quy định pháp luật nước ta thường nhắc đến thuật ngữ là thương nhân, và đặc biệt là trong các quy định của pháp luật về kinh doanh, thương mại. Theo tôi đối chiếu thì tôi biết các doanh nghiệp hoạt động thương mại được thành lập hợp pháp thì sẽ là thương nhân. Vậy còn trường hợp cá nhân hoạt động thương mại thì có được gọi là thương nhân hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • "Thương nhân" là một chủ thể vô cùng quan trọng cũng như được nhắc đến nhiều nhất trong Luật Thương mại 2005.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Thương mại 2005 thì thương nhân được xác định bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

   Trong đó, hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

   Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định cá nhân hoạt động thương mại được xác định là thương nhân khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

   - Cá nhân đó phải hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên; Và

   - Cá nhân đó phải có đăng ký kinh doanh.

   Cá nhân hoạt động thương mại có quyền hoạt động thương mại trong các ngành nghề, tại các địa bàn, dưới các hình thức và theo các phương thức mà pháp luật không cấm.

   Nhà nước bảo hộ quyền hoạt động thương mại hợp pháp của thương nhân là cá nhân.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn