Cá nhân phân phối xăng dầu không đáp ứng điều kiện về phương tiện vận tải bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:25/09/2020

Xin hỏi theo quy định mới thì cá nhân phân phối xăng dầu không đáp ứng điều kiện về phương tiện vận tải xăng dầu theo quy định thì sẽ bị phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 99/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 11/10/2020) có quy định như sau:

   “Điều 17. Hành vi vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh đối với thương nhân phân phối xăng dầu

   ...

   2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Không đáp ứng điều kiện về phương tiện vận tải xăng dầu theo quy định;”

   Bên cạnh đó theo Điều 5 Nghị định này có quy định: Mức phạt tiền quy định tại các Chương II, III và IV của Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với tổ chức. Trường hợp hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện thì phạt tiền bằng một nửa mức phạt tiền quy định đối với tổ chức.

   Điều 17 này thuộc Chương III cho nên mức phạt trên được áp dụng cho tổ chức, trường hợp do cá nhân thực hiện thì phạt tiền bằng một nửa mức phạt tiền quy định đối với tổ chức.

   Như vậy, theo quy định này thì cá nhân (thương nhân bao gồm cả tổ chức và cá nhân) phân phối xăng dầu không đáp ứng điều kiện về phương tiện vận tải xăng dầu theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng tùy mức độ vi phạm. Bên cạnh đó còn bị tước quyền sử dụng Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu từ 01 tháng đến 03 tháng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn