Các hình thức đại lý thương mại và hợp đồng đại lý thương mại

Ngày hỏi:18/11/2010
Tôi đang muốn nhận làm đại lý cho một hãng chăn ga gối đệm tại Hà Nội, vậy xin luật sư cho tôi biết về các hình thức đại lý và hợp đồng đại lý như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, theo quy định của Luật thương mại Việt Nam 2005 hiện nay có 3 hình thức đại lý thương mại chính sau:

   - Đại lý bao tiêu là hình thức đại lý mà bên đại lý thực hiện việc mua, bán trọn vẹn một khối lượng hàng hoá hoặc cung ứng đầy đủ một dịch vụ cho bên giao đại lý.
   - Đại lý độc quyền là hình thức đại lý mà tại một khu vực địa lý nhất định bên giao đại lý chỉ giao cho một đại lý mua, bán một hoặc một số mặt hàng hoặc cung ứng một hoặc một số loại dịch vụ nhất định.
   - Tổng đại lý mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ là hình thức đại lý mà bên đại lý tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc để thực hiện việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho bên giao đại lý. Tổng đại lý đại diện cho hệ thống đại lý trực thuộc. Các đại lý trực thuộc hoạt động dưới sự quản lý của tổng đại lý và với danh nghĩa của tổng đại lý.
   Ngoài ra các bên có thể thỏa thuận các hình thức đại lý khác.

   Thứ hai, pháp luật thương mại buộc các bên phải lập hợp đồng đại lý bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Hợp đồng được lập một cách chi tiết và chắc chắn sẽ giúp các bên ít xảy ra tranh chấp hơn, nội dung chính của hợp đồng cần có các thỏa thuận về: các bên trong hợp đồng, hình thức đại lý, thời gian đại lý, thù lao đại lý, quyền và nghĩa vụ của các bên, phương thức thanh toán...

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn