Các trường hợp phải khai báo hóa chất

Ngày hỏi:15/06/2017

Có bắt buộc khai báo hóa chất khi nhập khẩu vào Việt Nam? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Phạm Hữu Tuân, hiện tại tôi đang là chủ một cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất rượu của cơ sở nên tôi có nhập một lô Cồn etylic đã biến tính để sản xuất rượu cung cấp cho thị trường trong nước. Nhưng do nhiều việc, nên tôi quên khai báo với cơ quan chức năng về lô Cồn etylic này. Do đó, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở tôi. Cho tôi hỏi, khi nhập khẩu Cồn etylic thì có bắt buộc phải khai báo hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin trên tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Phạm Hữu Tuân (tuan*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khai báo hóa chất được quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 40/2011/TT-BTC quy định về khai báo hóa chất do Bộ công thương ban hành. Cụ thể là:

   Khai báo hóa chất gồm khai báo hóa chất sản xuất và khai báo hóa chất nhập khẩu.

   Theo quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định 26/2011/NĐ-CP thì Cồn etylic đã biến tính là loại hóa chất thuộc danh mục phải khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biết.

   Như vậy, trong trường hợp bạn nhập khẩu lô Cồn etylic đã biến tính vào Việt Nam, bạn phải có nghĩa vụ khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật. Do đó, việc bạn không khai báo với cơ quan chức năng trong trường hợp này là trái với quy định của pháp luật. Nên bạn phải chịu trách nhiệm do hành vi trái pháp luật của mình gây ra.

   Theo quy đinh tại Điểm a Khoản 2 Điều 12 Nghị định 163/2013/NĐ-CP Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi nhập khẩu hóa chất thuộc Danh mục hóa chất phải khai báo mà không có Giấy xác nhận khai báo hóa chất nhập khẩu do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khai báo hóa chất. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 40/2011/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn