Cách xác định thời điểm chuyển rủi ro đối với hàng hóa cho thuê

Ngày hỏi:27/08/2018

Xin chào anh/chị, tôi là Trần Văn Khải, hiện tại đang sống và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh. Xin cho tôi hỏi, trong trường hợp bên cho thuê và bên thue hàng hóa có thỏa thuận về việc chuyển rủi ro cho bên thuê nhưng không xác định thời điểm chuyển rủi ro thì thời điểm chuyển rủi ro được xác định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hiện nay quy định cho thuê hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó một bên chuyển quyền chiếm hữu và sử dụng hàng hoá (gọi là bên cho thuê) cho bên khác (gọi là bên thuê) trong một thời hạn nhất định để nhận tiền cho thuê. Trong hoạt động cho thuê hàng hóa thì việc xác định thời điểm chuyển rủi ro đối với hàng hóa cho thuê là vô cùng quan trọng.

   Theo đó, Về cơ bản thì thời điểm chuyển rủi ro đối với hàng hóa cho thuê do bên thuê và bên cho thuê tự thỏa thuận với nhau.

   Tuy nhiên, trường hợp các bên có thỏa thuận về việc chuyển rủi ro cho bên thuê nhưng không xác định thời điểm chuyển rủi ro thì thời điểm chuyển rủi ro đối với hàng hóa cho thuê được xác định theo quy định tại Điều 274 Luật Thương mại 2005, cụ thể như sau:

   - Trường hợp hợp đồng cho thuê có liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá:

   + Nếu hợp đồng không yêu cầu giao hàng hoá cho thuê tại một địa điểm cụ thể thì rủi ro sẽ chuyển cho bên thuê khi hàng hoá cho thuê được giao cho người vận chuyển đầu tiên;

   + Nếu hợp đồng yêu cầu phải giao hàng hoá cho thuê tại một địa điểm cụ thể thì rủi ro chuyển cho bên thuê hoặc người được bên thuê ủy quyền nhận hàng tại địa điểm đó;

   - Trường hợp hàng hoá cho thuê được nhận bởi người nhận hàng để giao mà không phải là người vận chuyển thì rủi ro chuyển cho bên thuê khi người nhận hàng xác nhận quyền chiếm hữu hàng hoá cho thuê của bên thuê;

   - Trong các trường hợp khác không được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 275 Luật Thương mại 2005 thì rủi ro được chuyển cho bên thuê khi bên thuê nhận hàng hoá cho thuê.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn