Cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:14/11/2016

Cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Diễm Trang. Tôi vừa mới tốt nghiệp cử nhân ngành du lịch, chuyên ngành hướng dân viên. Nay tôi muốn xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nhưng không biết rõ quy định pháp luật về vấn đề này ra sao. Vì vậy xin Ban biên tập tư vấn giúp, xin cảm ơn. SDT: 0163442***.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Việc cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đã được quy định cụ thể tại Điều 74 Luật Du lịch 2005.

  Theo đó, việc cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch được quy định như sạu:

  1. Hồ sơ đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên bao gồm:

  a) Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên;

  b) Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc cơ quan nơi công tác;

  c) Bản sao các giấy tờ quy định tại điểm c khoản 2 Điều 73 của Luật này đối với người đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên nội địa và theo điểm c và điểm d khoản 3 Điều 73 của Luật này đối với người đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế;

  d) Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn không quá ba tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ;

  đ) Hai ảnh chân dung 4cm x 6cm chụp trong thời gian không quá ba tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

  2. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ đề nghị cấp thẻ, cơ quan nhà nước về du lịch cấp tỉnh có trách nhiệm xem xét, cấp thẻ hướng dẫn viên cho người đề nghị; trường hợp từ chối thì phải trả lời cho người đề nghị bằng văn bản, nêu rõ lý do.

  3. Cơ quan nhà nước về du lịch cấp tỉnh tổ chức cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa theo mẫu do cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương quy định.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Luật Du lịch 2005.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn