Chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của những nội dung đã khai báo trong Bảng khai báo hóa chất

Ngày hỏi:15/06/2017

Chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của những nội dung đã khai báo trong Bảng khai báo hóa chất được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Hoàng Việt, hiện tại tôi đang là chủ một cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Vừa qua tôi có nhập khẩu một lô rượu mạnh đã biến tính từ nước ngoài về Việt Nam. Anh trai tôi có nhập một lô cồn etylic và ủy quyền cho tôi khai báo cùng với lô hàng của tôi. Trong quá trình khai báo do sơ xuất nên tôi đã khai báo sai về số lượng cồn etylic. Sau này, cơ quan chức năng phát hiện, đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở tôi mà không phải là với anh trai tôi. Cho tôi hỏi, việc cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt đối với tôi có đúng không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin trên tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Văn Doanh (doanh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của những nội dung đã khai báo trong Bảng khai báo hóa chất được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 40/2011/TT-BTC quy định về khai báo hóa chất do Bộ công thương ban hành. Cụ thể là:

   Chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của những nội dung đã khai báo tại Bản Khai báo hóa chất, kể cả trong trường hợp được người nhập khẩu, người sản xuất ủy quyền.

   Theo quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định 26/2011/NĐ-CP thì rượu mạnh đã biến tính là loại hóa chất thuộc danh mục phải khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biết theo một trong các hình thức mà Ban biên tập thư Ký Luật đã trích dẫn ở trên.

   Như vậy, trong trường hợp bạn được anh trai của bạn ủy quyền khai báo về lô cồn etylic đã biến tính vào Việt Nam và bạn đã nhận uyer quyền, nên bạn phải có nghĩa vụ khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật và bạn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của những nội dung đã khai báo tại Bản Khai báo hóa chất. Do đó, việc bạn khai báo không đúng số lượng cồn etylic với cơ quan chức năng trong trường hợp này là trái với quy định của pháp luật. Nên bạn phải chịu trách nhiệp do hành vi trái pháp luật của mình gây ra.

   Bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy đinh tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 163/2013/NĐ-CP Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đối với hành vi Khai báo không đúng thực tế về khối lượng, nguồn gốc xuất xứ của hóa chất.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hình thức khai báo hóa chất nhập khẩu. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 40/2011/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn