Cho thuê nhà trọ có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh?

Ngày hỏi:27/02/2019

Tôi có mua một lô đất gần khu công nghiệp, công nhân nhiều. Nên tôi quyết định xây dựng một dãy trọ trên lô đất này để cho thuê. Không biết nếu cho thuê trọ như vậy thì tôi có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh hay không? Nếu không đăng ký kinh doanh thì có bị sao không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây thì không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân”:

   - Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

   - Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

   - Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

   - Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

   Như vậy: Hoạt động kinh doanh cho thuê phòng trọ không thuộc các đối tượng phải đăng ký kinh doanh kể trên. Đồng nghĩa, cá nhân thực hiện hoạt động cho thuê phòng trọ phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì cá nhân cho thuê phòng trọ có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh.

   Mặt khác, theo quy định tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP thì phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

   Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động.

   Như vậy: Trường hợp cá nhân kinh doanh cho thuê phòng trọ dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định thì có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy trường hợp.

   Do đó: Trường hợp bạn xây dựng một dãy trọ trên lô đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình để cho công nhân trong các khu công nghiệp thuê trọ thì phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh (có thể đăng ký doanh nghiệp nếu bạn có nhu cầu). Trường hợp không đăng ký kinh doanh thì bạn có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy trường hợp.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn