Chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc chống bán phá giá hàng nhập khẩu vào Việt Nam là gì?

Ngày hỏi:07/09/2017

Chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc chống bán phá giá hàng nhập khẩu vào Việt Nam được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật Thương mại trường Đại học Luật TP.HCM. Học kỳ này em đang học môn Luật Thương mại quốc tế. Trong quá trình học, khi tìm hiểu về cơ chế chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào nước ta, em thấy một vài tài liệu đề cập đến chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc chống bán phá giá tuy nhiên không phân tích rõ. Vậy, một cách chính xác thì chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc chống bán phá giá hàng nhập khẩu vào Việt Nam là gì? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

Bích Liễu (0908****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 04/8/2005, Chính phủ ban hành Nghị định 90/2005/NĐ-CP Hướng dẫn Pháp lệnh Chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam. Nghị định này quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam (sau đây gọi là Pháp lệnh Chống bán phá giá) về Cơ quan điều tra chống bán phá giá, Hội đồng xử lý vụ việc chống bán phá giá; thủ tục, nội dung điều tra và việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam.

   Theo đó, chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc chống bán phá giá hàng nhập khẩu vào Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 3 Nghị định 90/2005/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc chống bán phá giá là những gì có thật được Cơ quan điều tra chống bán phá giá, Hội đồng xử lý vụ việc chống bán phá giá dùng làm căn cứ để xác định tình trạng bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam, tình trạng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại đáng kể hoặc bị đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể, mối quan hệ giữa việc bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam với thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc chống bán phá giá.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc chống bán phá giá hàng nhập khẩu vào Việt Nam. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 90/2005/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Biện pháp chống bán phá giá
  Thuế chống bán phá giá
  Nhập khẩu hàng hóa
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn