Có cần phải thuê cơ quan chuyên môn kiểm định đồng hồ đo lưu lượng khai thác nước sạch của nội bộ đơn vị hay không?

Ngày hỏi:17/06/2017

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Ngọc Hưng, có câu hỏi này nhờ anh/chị giải đáp giúp như sau: Hiện tại tôi đang có một vướng mắc liên quan đến việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng khai thác nước sạch và đo lưu lượng nước thải tái sử dụng để tưới cho cánh đồng trồng cỏ của đơn vị. Đều sử dụng nội bộ, không liên quan đến việc mua bán hay chốt số liệu với bên ngoài. Hai đồng hồ này được trang bị từ năm 2016, đến nay tem kiểm định/hiệu chuẩn đã hết hạn, nếu thuê đơn vị có chức năng đến làm thì chi phí là 1.800.000 đ/đồng hồ/năm. Tôi tính toán thấy chi phí này rất cao, bên tôi lại chỉ sử dụng nội bộ nên có ý định không thuê kiểm định/hiệu chuẩn nữa mà sẽ tự kiểm tra, lập biên bản ghi nhận nội bộ định kỳ. Tôi không biết việc làm trên có vi phạm quy định gì của pháp luật hay không? Mong sớm nhận được phản hồi của Ban biên tập. Tôi chân thành cảm ơn anh/chị.

Ngọc Hưng (hung_fac***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nếu việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước khai thác nước sạch và đo lưu lượng nước thải tái sử dụng của đơn vị bạn chỉ dùng vào mục đích quản lý nội bộ, không dùng các số liệu được đo từ các đồng hồ này để báo cáo, làm việc với bất kỳ bên thứ 3 nào (chẳng hạn như để xác định chi phí thông qua lượng nước, báo cáo lượng nước thải với cơ quan nhà nước,...) thì không có quy định bắt buộc đơn vị phải thực hiện kiểm định định kỳ.

   Tại Nghị định 80/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa cũng không có quy định nào xử phạt người sử dụng không thực hiện kiểm định định kỳ sản phẩm thông thường (không có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng).

   Như vậy, đơn vị bạn có thể tự kiểm tra đồng hồ đo lưu lượng khai thác nước sạch và đo lưu lượng nước thải tái sử dụng mà không cần phải thuê đơn vị có chuyên môn đến để thực hiện. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn có thể tìm kiếm thêm một số đơn vị có chức năng chuyên môn khác có mức giá hợp lý hơn để tiến hành việc kiểm định/hiệu chuẩn để đảm bảo các thiết bị này hoạt động một cách tốt nhất.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề có nên thuê đơn vị chuyên môn kiểm định/hiệu chuẩn đồng hồ đo lượng nước khai thác và lượng nước thải tái sử dụng dùng trong việc tưới cánh đồng trồng cỏ của nội bộ đơn vị. Để có thể hiểu rõ hơn nội dung này, bạn có thể tham khảo chi tiết tại Nghị định 80/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng thông tin đến bạn!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn