Có được bán vàng miếng cho cửa hàng kinh doanh vàng?

Ngày hỏi:03/06/2019

Sau khi cưới vợ chồng tôi được gia đình bên nội và bên ngoại cho của làm vốn riêng là vàng miếng. Nay cần vốn để đầu tư vợ chồng tôi cần bán. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, chúng tôi có được bán vàng miếng cho cửa hàng kinh doanh vàng không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được bán vàng miếng cho cửa hàng kinh doanh vàng?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 10 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định như sau:

   Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

   Đồng thời, tại Điểm d Khoản 1 Điều 25 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, có quy định:

   Điều 25. Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vàng

   Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   ....
   Mua, bán vàng miếng tại tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

   ...
   => Như vậy, nếu cá nhân mua, bán vàng miếng không đúng tại cơ sở đủ điều kiện kinh doanh (mua bán) vàng miếng thì các bên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt nêu trên.

   Hiện nay, Ngân hàng nhà nước đã cung cấp danh sách các điểm được phép mua bán vàng miếng. Vậy nên, người bán nên tìm đến những cửa hàng có đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng, và khi mua bán vàng người mua nên yêu cầu các công ty vàng, ngân hàng xuất hóa đơn, trong đó ghi rõ số xêri để có thể khiếu nại nếu phát sinh sự cố.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn