Có được phát hành băng phim, đĩa phim chưa dán nhãn kiểm soát hay không?

Ngày hỏi:06/10/2018

Xin cho tôi hỏi một vấn đề trong lĩnh vực phát hành băng phim, đĩa phim. Hỏi: Trong trường hợp phát hành băng phim, đĩa phim chưa dán nhãn kiểm soát thì có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì có bị xử phạt hay không và cụ thể là bao nhiêu tiền?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thì băng phim, đĩa phim là sản phẩm của phim vi-đi-ô hoặc được in sang từ phim nhựa.

   Theo quy định tại Luật Điện ảnh 2006 và Luật Điện ảnh sửa đổi 2009 thì băng phim, đĩa phim phải được dán nhãn kiểm soát của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; và Băng phim, đĩa phim xuất khẩu phải được dán nhãn kiểm soát của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Luật Điện ảnh 2006 và Điều 2 Luật Điện ảnh sửa đổi 2009 thì pháp luật nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi phát hành băng phim, đĩa phim không dán nhãn kiểm soát của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

   Trường hợp, tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi phát hành băng phim, đĩa phim không dán nhãn kiểm soát của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thì sẽ bị xem xét xử phạt theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 5 được sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP thì mức xử phạt cụ thể như sau:

   Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với trường hợp bán, cho thuê băng, đĩa phim không dán nhãn kiểm soát hoặc dán nhãn kiểm soát không đúng phim đã được cấp giấy phép phổ biến.

   Ngoài ra, còn buộc phải tiêu hủy băng phim, đĩa phim vi phạm và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi trên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn