Có được quảng cáo trong chương trình thời sự hay không?

Ngày hỏi:31/10/2018

Xin cho hỏi theo quy định pháp luật hiện hành thì các tổ chức, cá nhân có thể được phát sóng quảng cáo trong các chương trình thời sự hay không? Nếu phát sóng quảng cáo trong các chương trình thời sự thì có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.

   Theo quy định tại Điều 17 Luật quảng cáo 2012 thì quảng cáo có thể được phát thông qua các phương tiện quảng cáo là Báo chí; Trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác; Các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác; Bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo; Phương tiện giao thông; Hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hoá, thể thao; Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo; vật thể quảng cáo; Các phương tiện quảng cáo khác theo quy định của pháp luật.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật quảng cáo 2012 thì trường hợp quảng cáo trên báo nói, báo hình thì không được phát sóng quảng cáo trong các chương trình sau:

   - Chương trình thời sự;

   - Chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp về các sự kiện chính trị đặc biệt, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

   Như vậy: Theo quy định pháp luật hiện hành thì pháp luật không cho phép thực hiện việc phát sóng quảng cáo trong các chương trình thời sự.

   Do đó, các hành vi phát sóng quảng cáo trong các chương trình thời sự đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

   Theo đó, theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 58 Nghị định 158/2013/NĐ-CP thì phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo trong chương trình thời sự.

   Ngoài ra, còn buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quảng cáo trong chương trình thời sự theo quy định tại Khoản 5 Điều 58 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn