Có được sửa chữa, thay đổi tình trạng ban đầu của hàng hóa cho thuê không?

Ngày hỏi:27/08/2018

Xin chào Ban biên tập, công ty tôi là công ty có hoạt động kinh doanh và có thuê thiết bị để sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Trước giờ chưa từng thực hiện hoạt động  sửa chữa, thay đổi tình trạng ban đầu của thiết bị đi thuê nên cũng không hiểu công ty của tôi có quyền được  sửa chữa, thay đổi tình trạng ban đầu của thiết bị thuê hay không? Mong được giải đáp. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hiện nay quy định cho thuê hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó một bên chuyển quyền chiếm hữu và sử dụng hàng hoá (gọi là bên cho thuê) cho bên khác (gọi là bên thuê) trong một thời hạn nhất định để nhận tiền cho thuê. Trong đó, bên cho thuê và bên thuê đều có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

   Điều 272 Luật Thương mại 2005 quy định:

   "1. Bên thuê không được sửa chữa, thay đổi tình trạng ban đầu của hàng hóa cho thuê nếu không được bên cho thuê chấp thuận.

   2. Trường hợp bên thuê thực hiện việc sửa chữa, thay đổi tình trạng ban đầu của hàng hóa cho thuê mà không có sự chấp thuận của bên cho thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê khôi phục lại tình trạng ban đầu của hàng hóa cho thuê hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại."

   ==> Căn cứ quy định đã được trích dẫn trên đây thì bên thuê hàng hóa không được sửa chữa, thay đổi tình trạng ban đầu của hàng hóa cho thuê nếu không được bên cho thuê chấp thuận.

   Do đó, công ty của bạn không được tự ý thực hiện hoạt động sửa chữa, thay đổi tình trạng ban đầu của thiết bị đi thuê khi chưa được bên cho thuê chấp thuận.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn