Có được tổ chức khuyến mại tại trụ sở của các tổ chức chính trị - xã hội hay không?

Ngày hỏi:04/09/2018

Xin chào Ban biên tập tư vấn pháp luật. Tôi là Phạm Đình Khải. Tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động khuyến mại. Xin cho hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành thì các thương nhân có được tổ chức khuyến mại tại trụ sở của các tổ chức chính trị - xã hội hay không? Rất mong nhận được phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

   Pháp luật cho phép các thương nhân được thực hiện khuyến mại, sử dụng hàng hóa để khuyến mại trong các trường hợp mà pháp luật không cấm.

   Theo đó, theo quy định tại Luật Thương mại 2005 36/2005/QH11 thì pháp luật cấm các thương nhân thực hiện:

   "1. Khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

   2. Sử dụng hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

   3. Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi.

   4. Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 30 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

   5. Khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ để lừa dối khách hàng.

   6. Khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường, sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác.

   7. Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

   8. Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng.

   9. Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

   10. Thực hiện khuyến mại mà giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại vượt quá hạn mức tối đa hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại quá mức tối đa theo quy định tại khoản 4 Điều 94 của Luật này."

   ==> Căn cứ quy định đã được trích dẫn trên đây thì doanh nghiệp không được tổ chức khuyến mại tại trụ sở của các tổ chức chính trị - xã hội dưới mọi hình thức.

   Trường hợp doanh nghiệp tổ chức khuyến mại tại trụ sở của các tổ chức chính trị - xã hội dưới mọi hình thức thì sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng theo quy định tại Điểm h Khoản 4 Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn