Công an có được xử phạt đối với hành vi nghe điện thoại tại cây xăng?

Ngày hỏi:19/08/2019

Xin chào Ban biên tập, hôm trước ba tôi đón tôi đi học về thì ghé vào một cây xăng để đổ xăng. Ngay lúc đấy, ba tôi có một cuộc gọi đến và ông bắt máy nghe. Sau khi nói chuyện điện thoại tầm 3 phút thì một chiến sĩ công an tiến tới lập biên bản phạt vi phạm hành chính ba tôi. Người công an này chỉ sang biển báo cấm sử dụng điện thoại để giải thích cho ba tôi khi lập biên bản. Tuy nhiên, tôi thắc mắc: Liệu chiến sĩ công an này có thẩm quyền xử phạt trong trường hợp này không? Mong giải đáp!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công an có được xử phạt đối với hành vi nghe điện thoại tại cây xăng?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 33 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định về vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt

   Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi sử dụng diêm, bật lửa, điện thoại di động ở những nơi có quy định cấm.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp cá nhân sử dụng điện thoại di động ở những nơi có quy định cấm (trong đó có trạm bán xăng dầu) sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

   Ngoài ra, căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 66 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền phạt tiền đến đến 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy.

   Như vậy, chiến sĩ công an nhân dân đang thi hành công vụ hoàn toàn có quyền phạt hành chính đối với hành vi sử dụng điện thoại ở cây xăng (có biển báo cấm).

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xử lý vi phạm
  Giao thông đường bộ
  Vi phạm giao thông
  Nghe điện thoại
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn