Đăng ký website bán hàng qua mạng và miễn phí

Ngày hỏi:04/01/2017

Công ty của bà Nguyễn Thị Ngọc (TPHCM) có website giới thiệu sản phẩm và có thêm mục mua hàng online cho người tiêu dùng. Bà Ngọc hỏi, công ty của bà có cần đăng ký với Bộ Công Thương không? Nếu có thì mức phí như thế nào? Cùng thắc mắc như trên, công ty của ông Nguyễn Duy Lâm (TPHCM) chuyên phân phối mỹ phẩm, có mở website đưa thông tin về các sản phẩm công ty phân phối trên thị trường. Trong trang sản phẩm có hiển thị nút bấm ghi "Liên hệ mua hàng" và liên kết với các đại lý phân phối của sản phẩm của công ty, không buôn bán giao dịch trên website. Ông Lâm hỏi, website này có phải đăng ký không? Công ty ông Nguyễn Hoàng Sang (TPHCM) có website trên giao diện Trang chủ chỉ quảng bá các sản phẩm của công ty, không mở giao dịch online. Ông Sang muốn biết, trang chủ này cần phải đăng ký với Bộ Công Thương không?

  Nội dung này được Bộ Công thương tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 8, Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ, website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

   Tại Khoản 1, Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định, website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

   Các website như các ông (bà) đã nêu là các website thương mại điện tử thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa của ông (bà) tới các thương nhân, tổ chức, cá nhân (dù không có chức năng thanh toán trực tuyến hay đặt hàng trực tuyến trên website).

   Do vậy, các website nêu trên là website thương mại điện tử bán hàng.

   Theo quy định tại Khoản 1, Điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng có trách nhiệm thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Mục 1 Chương IV Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

   Ngoài ra, để tìm hiểu quy trình tiến hành thông báo website thương mại điện tử bán hàng, ông (bà) tham khảo hướng dẫn tại Mục 1, Chương II của Thông tư 47/2014/TT-BCT về các bước tiến hành, thời gian thực hiện, cách thức cập nhật thông tin về thông báo website thương mại điện tử bán hàng.

   Việc thông báo website thương mại điện tử bán hàng là hoàn toàn miễn phí và được thực hiện trực tuyến trên Cổng Thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ: www.online.gov.vn.

   Hướng dẫn thông báo website thương mại điện tử bán hàng cụ thể, đề nghị ông (bà) truy cập tại đây: http://online.gov.vn/FAQ.aspx?CateAlias=huong-dan-quy-trinh.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn