Điều kiện áp dụng chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp trong hoạt động hải quan được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:04/12/2018

Tôi đang tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến việc hoạt động của hải quan và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Vậy, cho tôi hỏi: Điều kiện áp dụng chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp trong hoạt động hải quan được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện áp dụng chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp trong hoạt động hải quan được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Điều kiện áp dụng chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp trong hoạt động hải quan được quy định tại Điều 42 Luật Hải quan 2014 với nội dung như sau:

   - Doanh nghiệp được áp dụng chế độ ưu tiên khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   + Tuân thủ pháp luật về hải quan, pháp luật về thuế trong 02 năm liên tục;

   + Có kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng năm đạt mức quy định;

   + Thực hiện thủ tục hải quan điện tử, thủ tục thuế điện tử; có chương trình công nghệ thông tinquản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp nối mạng với cơ quan hải quan;

   + Thực hiện thanh toán qua ngân hàng;

   + Có hệ thống kiểm soát nội bộ;

   + Chấp hành tốt quy định của pháp luật về kế toán, kiểm toán.

   - Doanh nghiệp ưu tiên thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ có ký thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên với Việt Nam được áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định của Luật Hải quan.

   - Chính phủ quy định chi tiết điều kiện, thủ tục công nhận, gia hạn, tạm đình chỉ, đình chỉ, chế độ ưu tiên, việc quản lý đối với doanh nghiệp được áp dụng chế độ ưu tiên.

   Trên đây là nội dung trả lời về điều kiện áp dụng chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp trong hoạt động hải quan. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Luật Hải quan 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn