Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

Ngày hỏi:09/06/2018

Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Như Thành, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến việc quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng thì điều kiện hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ được quy định cụ thể như sau:

   1. Doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

   a) Là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

   b) Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên.

   c) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 (hai) năm trở lên.

   d) Có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 (năm trăm) triệu đồng/năm trở lên trong 2 (hai) năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế).

   đ) Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 (ba) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

   2. Tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

   a) Có vốn điều lệ từ 3.000 (ba nghìn) tỷ đồng trở lên.

   b) Có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng.

   c) Có mạng lưới chi nhánh tại Việt Nam từ 5 (năm) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

   3. Ngân hàng Nhà nước quy định thủ tục và hồ sơ cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng đối với doanh nghiệp, tổ chức tín dụng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn