Điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số được quy định ra sao?

Ngày hỏi:20/05/2017

Điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Quang Dũng, nhân viên kế toán tại TP.HCM. Tôi được biết, trong thời gian gần đây, các giao dịch điện tử được sử dụng ngày càng phổ biến. Các bạn cho tôi hỏi pháp luật yêu cầu ra sao về điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số? Văn bản nào quy định vấn đề này? Xin chân thành cảm ơn! Quang Dũng (dungtran***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số được quy định tại Điều 9 Nghị định 26/2007/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số (được sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 1 Nghị định 106/2011/NĐ-CP ). Cụ thể là:

   Chữ ký số được xem là chữ ký điện tử an toàn khi đáp ứng các điều kiện sau:

   1. Chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khoá công khai ghi trên chứng thư số có hiệu lực đó.

   2. Chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài được công nhận tại Việt Nam cấp.

   3. Khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

   4. Khóa bí mật và nội dung thông điệp dữ liệu chỉ gắn duy nhất với người ký khi người đó ký số thông điệp dữ liệu.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn