Điều kiện để kinh doanh du lịch bằng du thuyền

Ngày hỏi:04/10/2017

Điều kiện để kinh doanh du lịch bằng du thuyền trên đường thuỷ được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Việt Anh, là công chức nhà nước đã về hưu hiện đang sinh sống và làm việc tại Tp Đà Nẵng, gân đây tôi thấy các công ty du lịch kinh doanh vận tải khách du lịch trên đường thủy diễn ra rất nhộn nhịp, tuy nhiên cũng đã có một số tại nạn đường thuỷ xảy ra, vậy tôi có thắc mắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp như sau: Các điều kiện để kinh doanh du lịch bằng du thuyền được quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để kinh doanh du lịch bằng du thuyền
   (ảnh minh họa)
  • Điều kiện để du thuyền của các công ty du lịch được phép hoạt động được quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7 và Điều 8 Nghị định 110/2014/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy nội địa, cụ thể như sau:

   Điều 5. Điều kiện chung

   Đơn vị kinh doanh vận tải đường thủy nội địa phải có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Có đăng ký kinh doanh ngành nghề vận tải đường thủy nội địa.

   2. Phương tiện phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định; phù hợp với hình thức và phương án kinh doanh.

   3. Thuyền viên phải có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Thuyền viên phải đủ tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

   4. Thuyền viên, nhân viên phục vụ có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng, con của chủ hộ kinh doanh).

   5. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với hành khách và người thứ ba.

   Điều 6. Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định

   Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

   1. Có đủ các điều kiện quy định tại Điều 5 của Nghị định này.

   2. Có văn bản chấp thuận tuyến hoạt động và phương án khai thác tuyến của cơ quan có thẩm quyền nơi đơn vị kinh doanh nộp đơn đăng ký vận tải hành khách đường thủy nội địa theo tuyến cố định. Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn thủ tục đăng ký tuyến hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa theo tuyến cố định.

   3. Nhân viên phục vụ trên phương tiện phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

   4. Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác.

   5. Có nơi neo đậu cho phương tiện phù hợp với phương án khai thác tuyến và bảo đảm các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường theo quy định.

   6. Phương tiện phải lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động - AIS khi hoạt động trên tuyến từ bờ ra đảo hoặc giữa các đảo.

   7. Có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.

   Điều 7. Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến

   Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

   1. Có đủ các điều kiện quy định tại Điều 5 của Nghị định này.

   2. Có hợp đồng với người thuê vận tải.

   3. Nhân viên phục vụ trên phương tiện phải được tập huấn về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

   4. Người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác.

   5. Phương tiện phải lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động - AIS khi hoạt động trên tuyến từ bờ ra đảo hoặc giữa các đảo.

   6. Có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.

   Điều 8. Điều kiện kinh doanh vận chuyển khách du lịch

   Đơn vị kinh doanh vận chuyển khách du lịch phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

   1. Có đủ các điều kiện quy định tại Điều 7 của Nghị định này.

   2. Phương tiện phải được cấp biển hiệu riêng cho phương tiện vận chuyển khách du lịch theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

   3. Nhân viên phục vụ trên phương tiện vận chuyển khách du lịch phải được tập huấn về nghiệp vụ du lịch theo quy định có liên quan của pháp luật về du lịch.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về điều kiện để du thuyền của các công ty du lịch được phép hoạt động. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 110/2014/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn