Điều kiện để kinh doanh xuất khẩu gạo là gì?

Ngày hỏi:12/01/2017

Điều kiện để kinh doanh xuất khẩu gạo là gì? Chào các anh, chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang làm việc tại một nhà máy chế biến gạo, thời gian qua tôi có tìm hiểu những quy định của pháp luật về kinh doanh xuất khẩu gạo nhưng có một vài vấn đề tôi còn chưa rõ lắm. Nên tôi có một thắc mắc mong nhận được sự giải đáp từ phía anh, chị trong Ban biên tập. Điều kiện để kinh doanh xuất khẩu gạo là gì? Văn bản nào quy định điều này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. Anh Thư (thu***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo được quy định tại Điều 4 Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo như sau:

   1. Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

   a) Được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

   b) Có ít nhất 01 (một) kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 (năm nghìn) tấn thóc, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

   c) Có ít nhất 01 (một) cơ sở xay, xát thóc, gạo với công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, phù hợp quy chuẩn chung do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

   2. Kho chứa, cơ sở xay, xát quy định tại Điều này phải thuộc sở hữu của thương nhân và phải nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thóc, gạo hàng hóa xuất khẩu hoặc có cảng biển quốc tế có hoạt động xuất khẩu thóc, gạo tại thời điểm thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

   - Ngoài ra, quy định về kho chứa, cơ sở xay, xát còn được hướng dẫn bởi Chương 4 Thông tư 44/2010/TT-BCT .

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 109/2010/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn