Điều kiện để nhượng quyền thương mại

Ngày hỏi:02/11/2018

Chào anh chị, tôi đang tìm hiểu các vấn đề về lĩnh vực thương mại, theo tôi được biết là nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới có mặt tại thị trường Việt Nam bằng hình nhượng quyền thương mại. Anh chị cho tôi biết theo quy định của pháp luật hiện nay thì điều kiện để nhượng quyền thương mại như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều kiện để nhượng quyền thương mại
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 284 Luật thương mại 2005 quy định Nhượng quyền thương mại như sau:

   Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

   1. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

   2. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

   Theo quy định hiện nay thì điều kiện đối với Bên nhường quyền thương mại đã được quy định rất đơn giản tạo điều kiện cho sự phát triển của các thương hiệu. Cụ thể tại Điều 8 Nghị định 08/2018/NĐ-CP sửa đổi Điều 5 Nghị định số 35/2006/NĐ-CP về điều kiện đối với bên nhượng quyền thương mại như sau:

   "Thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm”

   Như vậy, thương nhân được phép cấp quyền thương mại khi hệ thống kinh doanh dự định để nhường quyền đã hoạt động ít nhất 01 năm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nhượng quyền thương mại
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn