Điều kiện để trở thành thành viên môi giới của Sở Giao dịch hàng hóa được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/12/2017

Điều kiện đề trở thành thành viên môi giới của Sở Giao dịch hàng hóa được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Phan Nguyễn Kiều An, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch hàng hóa. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, điều kiện trở thành thành viên môi giới của Sở Giao dịch hàng hóa được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Phan Nguyễn Kiều An (kieuan*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 158/2006/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá qua Sở Giao dịch hàng hóa thì điều kiện trở thành thành viên môi giới của Sở Giao dịch hàng hóa được quy định cụ thể như sau:

   Thành viên môi giới phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

   - Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

   - Vốn pháp định là năm tỷ đồng trở lên.

   - Giám đốc hoặc Tổng giám đốc phải có bằng đại học, cử nhân trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị cấm quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

   - Các điều kiện khác theo quy định của Điều lệ hoạt động của Sở Giao dịch hàng hóa.

   Thương nhân có nguyện vọng trở thành thành viên môi giới của Sở Giao dịch hàng hóa có quyền đề nghị Sở Giao dịch hàng hóa chấp thuận tư cách thành viên môi giới tại Sở Giao dịch hàng hóa.

   Căn cứ các điều kiện quy định tại các Điều 19 Nghị định 158/2006/NĐ-CP và theo quy định của Điều lệ hoạt động, Sở Giao dịch hàng hóa xem xét việc chấp thuận tư cách thành viên môi giới của Sở Giao dịch hàng hóa cho thương nhân.

   Trong trường hợp từ chối chấp thuận tư cách thành viên, Sở Giao dịch hàng hóa phải trả lời thương nhân bằng văn bản và nêu rõ lý do của việc từ chối chấp thuận.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện trở thành thành viên môi giới của Sở Giao dịch hàng hóa. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 158/2006/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Mua bán hàng hóa
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn