Đối tượng tham gia hợp đồng môi giới thương mại có bắt buộc phải là thương nhân không?

Ngày hỏi:05/03/2018

Đối tượng tham gia hợp đồng môi giới thương mại có bắt buộc phải là thương nhân không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Trần Tuấn Khải, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động thương mại. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, môi giới thương mại được quy định cụ thể ra sao? Đối tượng tham gia hợp đồng môi giới thương mại có bắt buộc phải là thương nhân không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Trần Tuấn Khải (tuankhai*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 150 Luật Thương mại 2005 thì môi giới thương mại được quy định cụ thể như sau:

   Môi giới thương mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân làm trung gian (gọi là bên môi giới) cho các bên mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ (gọi là bên được môi giới) trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, dịch vụ và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì trong hợp đồng môi giới thương mại thì bên môi giới bắt buộc phải là thương nhân, còn bên được môi giới không nhất thiết phải là thương nhân (bên được môi giới có thể là thương nhân, cá nhân, tổ chức,...)

   Trên đây là nội dung tư vấn về môi giới thương mại. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn