FOB là gì?

FOB là gì?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý:Incoterms 2000 và 2010

   FOB là (Người bán) giao hàng hóa cho bên mua hoặc người chuyên chở hàng hóa lên tàu.

   Theo điều kiện của FOB thì nghĩa vụ cơ bản của người mua và người bán trong giao dịch thương mại quốc tế như sau:

   1) Nghĩa vụ của người bán: giao hàng đúng số lượng, chất lượng, chủng loại; chuyển hàng đến cảng bằng chi phí của mình và thông báo cho người mua biết về hàng hóa đã đến cảng; bốc hàng lên tàu bằng chi phí của mình; chịu chi phí liên quan đến việc hàng hóa rời cảng (giấy phép xuất khẩu, lệ phí, thuế, các dịch vụ tại cảng...); chuyển cho người mua hay đại diện của họ tất cả các tài liệu chứng nhận hàng hóa đã được xếp lên tàu. Ngoài ra, theo yêu cầu của người mua và bằng chi phí của người mua, người bán phải xác nhận xuất xứ hàng hóa, mua bảo hiểm tàu, bảo hiểm hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. Người mua có nghĩa vụ: thuê tàu vận chuyển hàng; báo trước cho người bán biết thời gian tàu đến (tên tàu, chỗ xếp hàng...); trả tiền hàng.

   2) Nghĩa vụ của người mua: phải chịu rủi ro đối với hàng hóa kể từ khi hàng đã được xếp lên tàu, do đó người mua hoặc đại diện của họ hoặc người vận chuyển phải xem hàng trước khi xếp hàng lên tàu.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn