Ghi hóa đơn cho Hợp đồng giá USD với Công ty nước ngoài

Ngày hỏi:26/08/2011

Em chào luật sư! Bên công ty có tổ chức sự kiện cho một công ty nước ngoài Bên em làm hợp đồng báo giá cho khách hàng bằng ngoại tệ ,có bao gồm 10% thuế Em muốn hỏi vậy trong hợp đồng em ghi là tổng chương trình là 10.000usd (chưa bao gồm 10% thuế) có được ko? Hợp đồng em ko có quy ra tiền việt nam đồng Lúc em xuất hoá đơn em mới quy ra tỷ giá hiện tại cái ngày em xuất Em đang thắc mắc lúc xuất hoá đơn có 10% thuế em phải ghi  như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Trong hợp đồng bạn ghi giá trị hợp đồng có bao gồm hay chưa bao gồm thuế Giá trị Gia tăng (VAT) là tùy vào thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, khi xuất hóa đơn, bên cung cấp dịch vụ phải tính toán đế VAT 10% trên giá chưa thuế.

   Theo quy định của pháp luật hiện hành vế quản lý ngoại hối, giá trị hợp đồng phải ghi bằng tiền Việt Nam đồng. Tuy nhiên, trên thực tế các bên tham gia giao dịch hợp đồng thường hay ghi tiền USD và thành toán bằng tiền Việt quy đổi tại thời điểm thanh toán. Trong trường hợp này, khi xảy ra tranh chấp, Tòa án sẽ tuyên điều khoản này vô hiệu (có Tòa sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu từng phần, có Tòa sẽ tuyên vô hiệu toàn bộ tùy theo cách đánh giá của từng Thẩm phán).

   Trường hợp của bạn, nếu bạn không ngại tranh chấp thì bạn có thể ghi giá trị hợp đồng là tiền USD, thanh toán bằng tiền Việt. Tỷ giá quy đổi là tại thời điểm xuất hóa đơn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn