Gia đình đông người có được đăng ký định mức điện sinh hoạt khác không?

Ngày hỏi:11/08/2021

Cho hỏi: Trường hợp gia đình có đông người sinh sống thì có được đăng ký định mức sử dụng điện sinh hoạt khác không ạ? Tại vì gia đình đông người nên lượng điện tiêu thụ hàng tháng nhiều. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1, 2 Điều 10 Thông tư 16/2014/TT-BCT, có quy định:

   1. Giá bán lẻ điện sinh hoạt áp dụng với hộ sử dụng điện cho nhu cầu sinh hoạt có hợp đồng mua bán điện trực tiếp với bên bán điện. Mỗi hộ sử dụng điện trong một tháng được áp dụng một định mức sử dụng điện sinh hoạt.

   2. Bên mua điện sinh hoạt có các hộ sử dụng điện dùng chung công tơ (có hộ khẩu riêng) áp dụng giá bán điện cho các hộ sử dụng theo nguyên tắc định mức chung của bên mua điện bằng định mức của từng bậc nhân với số hộ sử dụng điện dùng chung công tơ.

   Và tại Khoản 6 Điều 1 Thông tư 25/2018/TT-BCT, có quy định:

   Trường hợp bên mua điện thực hiện kê khai không đúng số người sử dụng điện để cấp định mức sử dụng điện sinh hoạt nhiều hơn thực tế thì bên bán điện có quyền yêu cầu bồi thường và phạt vi phạm hợp đồng theo quy định tại Thông tư số 27/2013/TT-BCT ngày 31 tháng 10 năm 2013 của Bộ Công Thương quy định về kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện hoặc văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì nếu hộ gia đình sử dụng điện có số người trong nhân khẩu đông thì có thể đăng ký với bên điện lực để được cấp định mức sử dụng điện sinh hoạt khác.

   Trân trọng


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn