Giải đáp thắc mắc về khấu hao tài sản cố định

Tôi có một vấn đề liên quan đến thuế, nhờ ban tư vấn hướng dẫn giúp : - Tài sản cố định nhập khẩu được miễn thuế, sử dụng lâu năm hết khấu hao, hư hỏng,... muốn bán thanh lý dạng phế liệu thì có bị truy thu thuế nhập khẩu không thầy ? - Có quy định nào về thời gian hết truy thu thuế đối với một TSCĐ nhập khẩu miễn thuế không ? Hay bị truy thu mãi mãi nếu muốn bán thanh lý. (đ/v dây chuyền SX muốn bán phế dạng cân kg sắt phế liệu thì có bị truy thu không thầy ?) Ví dụ : Công ty tôi có nhập 02 chiếc xe hơi từ năm 1994 ( được miễn thuế NK), đã hết khấu hao từ tháng 7-2000. Nay muốn bán thanh lý thì có bị truy thu thuế nhập khẩu không ? Nếu bán cho người khác sử dụng ? Hoặc nếu bán dạng phế liệu ?

  Nội dung này được CENSTAF GROUP tư vấn như sau:

  • Qua câu hỏi bạn gửi, CENSTAF có vài gợi ý như sau:

   1/ Về việc công ty bạn nhập khẩu TSCĐ phục vụ SXKD theo đúng qui định của PL thuế GTGT, NK, TTĐB thì sẽ được hưởng chính sách miễn các sắc thuế trên nếu NK TSCĐ sử dụng chúng đúng mục đích cho phép.

   2/ Trường hợp công ty bạn NK TSCĐ là ô tô, dây truyền máy móc thiết bị sử dụng đúng mục đích và đã khấu hao hết theo qui định về chế độ trích khấu hao TSCĐ thì được phép thanh lý các TSCĐ đó để đầu tư các TSCĐ mới phục vụ cho SXKD. Việc thanh lý TSCĐ đã sử dụng đúng mục đích như trên sẽ không phát sinh việc truy thu lại các sắc thuế đã được miễn trước đây nữa.

   3/ Không có văn bản pháp luật về thuế nào lại qui định cho miễn thuế NK, TTĐB, GTGT TSCĐ NK mà sử dụng đúng mục đích, khấu hao hết lại bị truy thu lại các sắc thuế đó. Nếu như vậy thì chính sách nhà nước cho DN được hưởng ưu đãi miễn thuế lại không có giá trị và tác dụng gì và cơ quan thuế mà truy thu, sử phạt cũng phạm luật.

   4/ Cơ quan thanh kiểm tra về thuế (hải quan) được phép truy thu và sử phạt các sắc thuế mà DN NK TSCĐ được miễn thuế nhưng không sử dụng đúng mục đích SX như là NK TSCĐ được hưởng ưu đãi thuế xong sử dụng 1 thời gian ngắn rồi bán thanh lý ngay để kiếm lời hay mua về sử dụng cho mục đích SX thì được miễn thuế nhưng công ty NK về rồi bán kiếm lời luôn thì khi đó mới phạm luật và không được hưởng ưu đãi thuế nữa, đồng thời cơ quan thanh tra, kiểm toán nhà nước sẽ tiến hành truy thu và xử phạt theo qui định tại TT 61/2007/TT-BTC ngày 14/6/2007 của BTC.

   Vậy TH ở công ty bạn mà các TSCĐ NK về được hưởng ưu đãi thuế mà sử dụng đúng mục đích, khấu hao hết thì khi thanh lý đi không bị truy thu lại các sắc thuế đã được miễn. Khi bán thanh lý công ty bạn có đầy đủ thủ tục như Thành lập Hội Đồng thanh lý TSCĐ, Ban Thanh lý TSCĐ, Hợp đồng mua bán TSCĐ thanh lý, hóa đơn GTGT công ty bạn bán TSCĐ thanh lý và kê khai, nộp thuế GTGT cũng như hạch toán kế toán đúng qui định của chế độ kế toán về TSCĐ thanh lý là được bạn nhé.


  Nguồn:

  TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ĐÀO TẠO CÁN BỘ VÀ TƯ VẤN TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN - THUẾ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn