Giám đốc có được kiêm trưởng Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài?

Ngày hỏi:20/02/2019

Tôi hiện tại được thuê là giám đốc đại diện theo pháp luật của một công ty có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Đồng thời cũng có một công ty nước ngoài đang muốn đặt Văn phòng đại diện tại Việt Nam, và qua giới thiệu họ muốn mời tôi về làm trưởng Văn phòng đại diện. Không biết tôi có thể vừa làm giám đốc công ty vừa làm trưởng Văn phòng đại diện tại Việt Nam của công ty nước ngoài hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Giám đốc có được kiêm trưởng Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Nghị định 07/2016/NĐ-CP thì thương nhân nước ngoài được thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh của mình tại Việt Nam theo cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Một thương nhân nước ngoài không được thành lập nhiều hơn một Văn phòng đại diện hoặc Chi nhánh có cùng tên gọi trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

   Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam phải có người đứng đầu Văn phòng đại diện, Chi nhánh (hay còn gọi là trưởng Văn phòng đại diện, Chi nhánh).

   Theo quy định tại Khoản 6 Điều 33 Nghị định 07/2016/NĐ-CP thì người đứng đầu Văn phòng đại diện của một thương nhân nước ngoài không được kiêm nhiệm các chức vụ sau:

   - Người đứng đầu Chi nhánh của cùng một thương nhân nước ngoài;

   - Người đứng đầu Chi nhánh của thương nhân nước ngoài khác;

   - Người đại diện theo pháp luật của thương nhân nước ngoài đó hoặc thương nhân nước ngoài khác;

   - Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp cá nhân đang là người đại diện theo pháp luật của một doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam thì không được làm trưởng Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn đang được thuê làm Giám đốc (người đại diện theo pháp luật) của một công ty có trụ sở tại Hồ Chí Minh. Nên bạn không được đồng thời làm Giám đốc của công ty này kiêm làm trưởng Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn