Gửi văn bản cam kết áp dụng biện pháp cam kết trong quá trình xử lý vụ việc bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam

Ngày hỏi:08/09/2017

Việc gửi văn bản cam kết áp dụng biện pháp cam kết trong quá trình xử lý vụ việc bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi là học viên đang theo học hệ vừa làm vừa học tại trường Đại học Luật TP.HCM. Hiện tại, tôi đang thu thập tài liệu để hoàn thành bài tiểu luận về cơ chế chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào nước ta. Qua tìm hiểu, tôi được biết việc xử lý vụ việc chống bán phá giá phải tiến hành theo quy trình nhất định trong đó có giai đoạn áp dụng các biện pháp chống bán phá giá. Vậy, việc gửi văn bản cam kết áp dụng biện pháp cam kết trong quá trình xử lý vụ việc bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam được thực hiện ra sao? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Đường Bình Tây (tay***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 04/8/2005, Chính phủ ban hành Nghị định 90/2005/NĐ-CP Hướng dẫn Pháp lệnh Chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam. Nghị định này quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam (sau đây gọi là Pháp lệnh Chống bán phá giá) về Cơ quan điều tra chống bán phá giá, Hội đồng xử lý vụ việc chống bán phá giá; thủ tục, nội dung điều tra và việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam.

   Theo đó, việc gửi văn bản cam kết áp dụng biện pháp cam kết trong quá trình xử lý vụ việc bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 34 Nghị định 90/2005/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Sau khi có kết luận sơ bộ và chậm nhất không quá 30 ngày trước khi kết thúc giai đoạn điều tra, đại diện hợp pháp của Người bị yêu cầu có thể gửi văn bản cam kết về một hoặc các nội dung quy định tại khoản 1 Điều 21 Pháp lệnh Chống bán phá giá (sau đây gọi là Cam kết loại trừ bán phá giá) trực tiếp đến Cơ quan điều tra hoặc đến các nhà sản xuất trong nước để xem xét trước khi trình lên Cơ quan điều tra.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc gửi văn bản cam kết áp dụng biện pháp cam kết trong quá trình xử lý vụ việc bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 90/2005/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bán phá giá
  Biện pháp chống bán phá giá
  Nhập khẩu hàng hóa
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn