Hàng hoá cho thuê được coi không phù hợp với hợp đồng khi nào?

Ngày hỏi:27/08/2018

Tôi đang có một thắc mắc liên quan đến hoạt động cho thuê hàng hóa cần được giải đáp. Xin cho tôi hỏi, trong trường hợp bên cho thuê và bên thuê hàng hóa không có thỏa thuận cụ thể các trường hợp hàng hoá được coi là không phù hợp với hợp đồng cho thuê, thì hàng hoá được coi là không phù hợp với hợp đồng cho thuê được xác định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành, thì về cơ bản các trường hợp hàng hóa cho thuê được coi không phù hợp với hợp đồng do các bên tự thỏa thuận.

   Tuy nhiên, trường hợp các bên trong hợp đồng cho thuê hàng hóa không có thỏa thuận cụ thể, hàng hoá được coi là không phù hợp với hợp đồng khi hàng hoá đó thuộc một trong các trường hợp tại Điều 275 Luật Thương mại 2005, cụ thể như sau:

   1. Không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của các hàng hoá cùng chủng loại;

   2. Không phù hợp với mục đích cụ thể mà bên thuê đã cho bên cho thuê biết hoặc bên cho thuê phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng;

   3. Không bảo đảm chất lượng như chất lượng của mẫu hàng mà bên cho thuê đã giao cho bên thuê.

   Trong trường hợp bên thuê từ chối nhận hàng hoá cho thuê do không phù hợp với hợp đồng, nếu thời hạn thực hiện việc giao hàng vẫn còn thì bên cho thuê có thể thông báo ngay cho bên thuê về việc khắc phục hoặc thay thế hàng hoá và thực hiện việc khắc phục hoặc thay thế hàng hoá đó trong khoảng thời gian còn lại. Khi bên cho thuê thực hiện việc khắc phục theo quy định mà gây bất lợi hoặc làm phát sinh chi phí bất hợp lý cho bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê khắc phục bất lợi hoặc trả chi phí phát sinh đó.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn