Hỏi về hoạt động kinh doanh dầu nhờn

Dầu nhờn có thuộc loại hàng hóa nguy hiểm hay không? Nếu vận chuyển nội địa dầu nhờn cần những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào? Nhập dầu và những chất phụ gia để pha trộn dầu nhờn cần những giấy tờ, thủ tục gì?

  Nội dung này được Cục trợ giúp pháp lý tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, về dầu nhờn có thuộc loại hàng hóa nguy hiểm hay không?

   Căn cứ quy định tại Điều 3 Nghị định số 104/2009/NĐ-CP quy định danh mục hàng nguy hiểm và vận chuyển hàng nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì dầu nhờn là hàng hóa nguy hiểm.

   Thứ hai, về thủ tục và điều kiện để được vận chuyển dầu nhờn trong nước, căn cứ theo quy định tại Điều 3 và Điều 19 Nghị định số 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

   Thứ ba, về điều kiện, thủ tục nhập dầu và những chất phụ gia để pha trộn dầu nhờn căn cứ theo Điều 7 của Nghị định 84/2009/NĐ-CP.

   Điều 8 Nghị định này (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 118/2011/NĐ-CP) quy định về thẩm quyền, hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu thì Bộ Công Thương có trách nhiệm cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu cho các thương nhân có đủ các điều kiện quy định nêu trên.

   Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo Điều 9 Nghị định này về quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn