Hợp đồng đại lý bán mỹ phẩm có bắt buộc phải được lập thành văn bản hay không?

Ngày hỏi:08/10/2018

Tôi đang muốn trở thành đại lý bán mỹ phẩm vì nó mang lại cho tôi nguồn thu nhập khá tốt. Vậy cho tôi hỏi: Hợp đồng đại lý bán mỹ phẩm có bắt buộc phải được lập thành văn bản hay không? Vấn đề này có đuợc văn bản pháp luật nào nói đến hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với vấn đề này thì tại Luật Thương mại 2005 36/2005/QH11 có quy định như sau:

   "Điều 168. Hợp đồng đại lý

   Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương."

   Bên cạnh đó, tại Khoản 15 Điều 3 Luật Thương mại 2005 có quy định về những hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương văn bản như sau:

   "Điều 3. Giải thích từ ngữ

   ..........

   15. Các hình thức có giá trị tương đương văn bản bao gồm điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu và các hình thức khác theo quy định của pháp luật."

   Như vậy, theo các quy định trên thì hợp đồng đại lý bán mỹ phẩm có thể được lập bằng các hình thức khác như điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu,...mà không nhất thiết phải luôn luôn là văn bản bạn nhé.

   Việc pháp luật quy định như vậy sẽ góp phần giúp các thương nhân thuận tiện hơn trong việc giao kết hợp đồng đại lý.

   Trên đây là nội dung trả lời về hình thức của hợp đồng đại lý bán mỹ phẩm. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn