Khái niệm cụ thể về xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu hàng hóa

Ngày hỏi:30/11/2018

Em tên là Hữu Sang, hiện em đang sinh sống và học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Em đang trong quá trình tìm hiểu về một số hoạt động thương mại và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu hàng hóa là gì? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoảng 2 Luật Thương mại 2005 36/2005/QH11 thì xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu hàng hóa là:

   - Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.

   - Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, Chính phủ sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội của từng thời kỳ và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên để quy định cụ thể danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép.

   Trên đây là nội dung trả lời về khái niệm xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu hàng hóa. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Thương mại 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn