Khi mua lại doanh nghiệp bị cấm có phải bán toàn bộ vốn góp đã mua không?

Ngày hỏi:02/10/2019

Theo quy định mới công ty mua lại doanh nghiệp khác nhưng bị cấm, vậy có bắt buộc bán toàn bộ vốn góp của doanh nghiệp đã mua không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 12 Nghị định 75/2019/NĐ-CP (Có hiệu lực ngày 01/12/2019) quy định việc xử phạt hành vi mua doanh nghiệp cấm theo tập trung kinh tế, cụ thể như sau:

   *Phạt tiền:

   => Phạt tiền doanh nghiệp mua lại từ 01% đến 05% tổng doanh thu trên thị trường liên quan trong năm tài chính liền kề trước năm thực hiện hành vi vi phạm của doanh nghiệp mua lại và doanh nghiệp bị mua lại đối với hành vi mua lại một phần hoặc toàn bộ vốn góp, tài sản của doanh nghiệp khác bị cấm theo quy định tại Điều 30 của Luật Cạnh tranh.

   *Biện pháp khắc phục hậu quả:

   - Buộc bán lại một phần hoặc toàn bộ vốn góp, tài sản mà doanh nghiệp đã mua;

   - Buộc chịu sự kiểm soát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn nhất định về giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ hoặc các điều kiện giao dịch khác trong hợp đồng của doanh nghiệp mua lại.

   Như vậy, khi công ty mua lại doanh nghiệp bị cấm thì pháp luật bắt buộc công ty đó bán 1 phần hoặc toàn bộ vốn góp mà công ty đã mua.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn