Khi tiến hành giải quyết vụ việc chống bán phá giá, Điều tra viên có các nhiệm vụ, quyền hạn nào?

Ngày hỏi:07/09/2017

Nhiệm vụ, quyền hạn của Điều tra viên khi tiến hành giải quyết vụ việc chống bán phá giá được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Quản trị Luật Trường Đại học Luật TP.HCM. Học kỳ này em đang học môn Luật Thương mại quốc tế. Trong quá trình học, khi tìm hiểu về cơ chế chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào nước ta, em được biết Điều tra viên Cơ quan điều tra chống bán phá giá đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giải quyết vụ việc chống bán phá giá. Vậy, khi tiến hành giải quyết vụ việc chống bán phá giá, Điều tra viên có các nhiệm vụ, quyền hạn nào? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Hoàng Duy (duy***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 04/8/2005, Chính phủ ban hành Nghị định 90/2005/NĐ-CP Hướng dẫn Pháp lệnh Chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam. Nghị định này quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam (sau đây gọi là Pháp lệnh Chống bán phá giá) về Cơ quan điều tra chống bán phá giá, Hội đồng xử lý vụ việc chống bán phá giá; thủ tục, nội dung điều tra và việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam.

   Theo đó, nhiệm vụ, quyền hạn của Điều tra viên khi tiến hành giải quyết vụ việc chống bán phá giá là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 10 Nghị định 90/2005/NĐ-CP. Cụ thể bao gồm:

   1. Thực hiện các nhiệm vụ điều tra theo sự phân công của người đứng đầu Cơ quan điều tra.

   2. Yêu cầu các bên liên quan cung cấp thông tin cần thiết và các tài liệu có liên quan đến vụ việc chống bán phá giá.

   3. Giữ bí mật thông tin được bảo mật theo quy định tại Điều 30 Nghị định này.

   4. Bảo quản tài liệu đã được cung cấp.

   5. Báo cáo điều tra sau khi kết thúc điều tra vụ việc chống bán phá giá, soạn thảo và trình người đứng đầu Cơ quan điều tra kết luận sơ bộ, kết luận cuối cùng liên quan đến quá trình điều tra.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về nhiệm vụ, quyền hạn của Điều tra viên khi tiến hành giải quyết vụ việc chống bán phá giá. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 90/2005/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn