Không đưa hướng dẫn sử dụng hàng hóa cho người tiêu dùng có bị phạt?

Ngày hỏi:12/09/2020

Tôi có mua nồi cơm điện mới, nhưng khi mua về tôi không biết cách sử dụng loại này. Tôi có tìm hướng dẫn sử dụng nhưng không có. Vậy nếu khi mua hàng mà bên bán không cung cấp hướng dẫn sử dụng hàng hóa trên thì có bị phạt không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không đưa hướng dẫn sử dụng hàng hóa cho người tiêu dùng có bị phạt?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm c Khoản 1 Điều 47 Nghị định 98/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực 15/10/2020) quy định về hành vi vi phạm về cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng như sau:

   Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với thương nhân có hành vi vi phạm về cung cấp thông tin về hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng sau:

   Không cung cấp hướng dẫn sử dụng hoặc không cung cấp thông tin về điều kiện, thời hạn, địa điểm, thủ tục bảo hành trong trường hợp hàng hóa, dịch vụ có bảo hành theo quy định;

   Như vậy, trường hợp thương nhân có hành vi không cung cấp hướng dẫn dử dụng hàng hóa cho người tiêu dùng theo quy định thì bị phạt đến 20 triệu đồng. Mức phạt này là mức phạt đối với cá nhân, trường hợp tổ chức vi phạm thì mức phạt tối đa là 40 triệu đồng (Khoản 4 Điều 4 Nghị định 98/2020/NĐ-CP).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn