Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:27/10/2016

Tôi xin được tư vấn về việc sau. Công ty tôi có mua một lô hàng là máy móc cũ không có nguồn gốc xuất xứ bị cơ quan công an tạm giữ. Tôi xin hỏi tôi có bị xử phạt theo quy định nào và có bị tịch thu hàng hoá không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đơn vị bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 124/2015/NĐ-CP như sau:

   “Điều 21. Hành vi vi phạm về thời hạn sử dụng của hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác

   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:

   c) Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ;"

   Như vậy, theo quy định trên, công ty bạn có mua lô hàng là máy móc cũ không có nguồn gốc xuất xứ thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP, tùy thuộc vào giá trị của lô hàng công ty bạn nhập sẽ có các mức xử phạt khác nhau theo quy định nêu trên. Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung đối với công ty bạn đó là tịch thu lô hàng là tang vật của hành vi vi phạm pháp luật.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 185/2013/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  Tôi có mua 2 lọ thuốc là Suncare và Glutathione của thẩm mỹ Zema Beauty & more chi nhánh tại Biên Hòa.Nhưng họ không cung cấp bất kỳ chứng từ về nhập khẩu,giấy phép lưu hành sản phẩm,giấy kiểm tra chất lượng hàng hóa của các cấp ban ngành,cũng ko có hóa đơn hay chứng minh xuất sứ hàng hóa.Tôi không yên tâm khi sử dụng thuốc,vậy tôi có thể đơn phương đi kiểm tra thuốc được không,và đơn vị nào để tôi có thể đến để yêu cầu kiểm tra được.Tôi xin cảm ơn.
  Nguyet Nhu (8 tháng trước) Thích 0 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn