Kinh doanh hóa chất

Ngày hỏi:04/08/2015

Chào luật sư! Công ty em là công ty thương mại chuyên cung cấp hàng hóa cho các khu công nghiêp , hiện giờ Sếp e muốn bán thêm hóa chất cho cho các nhà máy  KCN , Vậy em phải làm thêm những thủ tục gì , có cần đăng ký thêm ngành trong giấy phép kinh doanh ko .........Mong luật sư tư vấn giúp e. Thanks Luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Liên, công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   1. Yêu cầu về việc bổ sung ngành, nghề kinh doanh

   Điều 32, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định khi có thay đổi về ngành, nghề kinh doanh (xóa bỏ hoặc bổ sung) doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh. Như vậy, doanh nghiệp của bạn phải có nghĩa vụ đăng ký bổ sung ngành nghề đăng kí kinh doanh bán hóa chất.

   Phụ thuộc vào loại hóa chất mà công ty bạn dự định kinh doanh, bạn có thể tham khảo các mã ngành quy định tại Quyết định 337/BKH quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để lựa chọn mã ngành phù hợp.

   Đối với kinh doanh hóa chất cho các khu công nghiệp bạn có thể tham khảo Mã ngành 4669 về “Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu” được quy định tại Quyết định 337/BKH quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

   Nhóm này gồm: Bán buôn hoá chất công nghiệp như: anilin, mực in, tinh dầu, khí công nghiệp, keo hoá học, chất màu, nhựa tổng hợp, methanol, parafin, dầu thơm và hương liệu, sôđa, muối công nghiệp, axít và lưu huỳnh,...;

   2. Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

   Điều 34, Nghị định 43/2010/NĐ - CP về đăng ký kinh doanh quy định về thủ tục đăng ký bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh như sau:

   Doanh nghiệp gửi Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký các giấy tờ sau:

   - Thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh;

   - Quyết định bằng văn bản và

   - Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

   Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

   Lưu ý: Sau khi thực hiện việc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, phụ thuộc vào loại hóa chất mà công ty bạn lựa chọn bạn phải xem xét các quy định về điều kiện kinh doanh hóa chất và có thể phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất.

   Bạn có thể tham khảo tại Luật Hóa chất, Nghị định 108/2008/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Hóa chất và Thông tư 28/2010/TT-BCT quy định chi tiết một số điều của Luật Hóa chất và Nghị định 108/2008/NĐ – CP.

   Trân trọng./.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn