Lưu giữ hàng hóa của người vận chuyển để thanh toán các khoản nợ

Ngày hỏi:23/01/2019

Đang công tác trong hoạt động hàng hải, liên quan đến công việc tôi có thắc mắc sau mong nhận phản hồi từ Ban biên tập. Cụ thể: Pháp luật có cho phép lưu giữ hàng hóa tại cảng biển của người vận chuyển để trừ các khoản nợ không? Nếu có thì việc lưu giữ hàng hóa tại cảng biển của người vận chuyển để thanh toán các khoản nợ được quy định ra sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Lưu giữ hàng hóa của người vận chuyển để thanh toán các khoản nợ
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 169/2016/NĐ-CP về xử lý hàng hóa do người vận chuyển lưu giữ tại cảng biển Việt Nam, thì pháp luật có cho phép lưu giữ hàng hóa của người vận chuyển để trừ các khoản nợ. Việc lưu giữ được quy định như sau:

   - Người vận chuyển chi được lưu giữ số lượng hàng hóa có giá trị bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các chi phí khác quy định tại khoản 1 Điều 12 của Nghị định này. Giá trị hàng hóa là căn cứ để tính số lượng hàng mà người vận chuyển lưu giữ được tính trên cơ sở giá của hàng hóa đó tại thị trường nơi người vận chuyển lưu giữ hàng hóa và tại thời điểm hàng hóa bị lưu giữ.

   - Người vận chuyển được lưu giữ nguyên container đối với hàng hóa đóng trong container trong trường hợp giá trị của hàng hóa đóng trong container lớn hơn giá trị thanh toán đủ các khoản nợ và các chi phí khác quy định tại khoản 1 Điều 12 của Nghị định này.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn